fbpx

SAT Chemistry

การเรียน วิชา SAT chemistry

เรียนเพื่อเตรียมความพร้อมไปสอบ SAT Subject test วิชา Chemistry ที่จัดสอบโดย College board สหรัฐอเมริกาโดยการสอบแต่ละครั้งนั้น จะกำหนดให้สอบ ใน 2 ช่วงเวลา ของแต่ละปี คือ เดือน พฤษภาคม,มิถุนายน และ รอบ เดือน ตุลาคม,พฤศจิกายน และ ธันวาคม รวมรอบที่สอบ SAT Subject test ได้ทั้งหมด คือ 5 รอบต่อปี

สำหรับประเทศไทยนั้น จะอนุญาตให้เก็บคะแนนเก่า เพื่อเอาไปยื่นคะแนนให้มหาวิทยาลัยเป็นเวลานาน 2 ปี

 

วิชา SAT Subject test กลุ่ม Science (Chemistry, Biology, Physics) จะมีคะแนนเต็ม 800 คะแนน และคะแนนต่ำสุด คือ 200 คะแนน

สำหรับคะแนนขั้นต่ำที่มหาวิทยาลัยในประเทศไทยต้องการนั้น จะอยู่ระหว่าง 550-700 คะแนน แต่ก็แน่นอนว่า ยิ่งคะแนนมากก็จะยิ่งมีโอกาสสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น แพทย์ศาสตร์ นานาชาติ รามา ต้องการคะแนนขั้นต่ำ 700 คะแนน แต่หากเป็นคณะยอดฮิตเช่น วิศวะ อินเตอร์ จุฬา คะแนนขั้นต่ำ คือ 600 คะแนน เป็นต้น

ลักษณะข้อสอบ SAT Chemistry

จะมีทั้งหมด 3 Parts

 

Part A มีประมาณ 20-25 ข้อ ข้อสอบจะเป็นแบบตัวเลือก แบบใช้ choices ร่วมกันเป็นกลุ่มๆ เนื้อหาจะมีตั้งแต่ ทฤษฎีง่ายๆ ไปจนถึงลักษณะเฉพาะของสารต่างๆ สีของสาร แบ่งได้เป็น 4-5 ข้อใหญ่ ที่ใช้ตัวเลือก (Choices) ร่วมกัน

พาร์ทนี้จะทำได้ง่าย เพราะในคำถามที่เป็นชุดๆ คำถามจะมาเป็นบทเดียวกัน แค่มี 4-5 คำถามในนั้นอีกที ดังนั้น ถ้าน้องๆทำหัวข้อไหนได้ดีอยู่แล้ว ก็จะทำให้ทำได้ทั้งชุดเลย

 

Part B อันนี้ ถือว่าเป็น part ที่หินสำหรับบางคน เราจะเรียกว่า part True-False จะมีทั้งหมด 15 ข้อ แบ่งเป็น 2 ประโยค คือ ประโยค 1 และ 2 วิธีทำโจทย์ คือเราจะต้องอ่าน ประโยค 1 และ ประโยค 2 แยกกันก่อน จากนั้นเราค่อยเอามาดูว่า ประโยคด้านหลัง สามารถเป็นเหตุผลของประโยคด้านหน้าได้มั้ย แล้วจึงฝนช่อง CE

 

Part C ส่วนนี้ พวกน้องๆ จะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วเพราะว่าเป็นข้อสอบ Multiple choices แบบปกติธรรมดา ที่เพิ่มเติมคือมีข้อคำนวณด้วย จุดนี้ เน้น! เฉพาะเด็กอินเตอร์ คือข้อสอบนี้ห้ามใช้เครื่องคิดเลขค่ะ ดังนั้น ควรไปฝึกตัดเลข ท่องสูตรคูณให้คล่องนะคะ เพราะตัวข้อสอบจริงๆไม่ยากค่ะ จะยากตรงที่มีเลขให้ทำแล้วเราไม่ถนัดคิดแบบไม่ได้ใช้เครื่องคิดเลขเนี่ยล่ะค่ะ เนื้อหารวมๆ ก็จะมีทั้ง ทฤษฎี และ คำนวณ ค่ะ ไม่ยากมาก และอาจจะมีข้อที่เกี่ยวกับการทดลอง สัก 1-2 ข้อใหญ่ค่ะ

การสอนวิชา SAT Chemistry ของ Siamtutor

Siamtutor จะแบ่งการสอน เป็น 2 ส่วน คือ สอน ทฤษฎี รวดเดียวจนจบแล้วจากนั้นก็จะฝึกทำโจทย์ร่วมกัน แต่ระหว่างที่เรียนทฤษฎีนั้น ก็จะมีการทำแบบฝึกหัดท้ายบทอยู่แล้ว เพื่อเป็นการทบทวนเรื่องที่เรียนมาในแต่ละบท

โจทย์ ที่จะฝึกทำร่วมกัน เป็นแนวข้อสอบเก่า ที่เคยใช้ในการสอบจริงมาแล้ว จึงมั่นใจได้ว่า ข้อสอบที่น้องๆ ฝึกทำ จะสามารถนำไปเป็นแนวข้อสอบเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการทำข้อสอบจริงได้แน่นอน

 

ระยะเวลาการเรียน จะอยู่ระหว่าง 40-60 ชั่วโมง ขึ้นกับทักษะของนักเรียนค่ะ และสำหรับน้องๆที่ไม่สามารถมาเรียนที่กรุงเทพได้ เราก็จะมีคอร์สพิเศษ เรียกว่าคอร์สไฮบริด คือน้องจะสามารถเรียนทฤษฎีจากวิดีโอ และค่อยนัดทำโจทย์กับครูทางออนไลน์ก็ได้นะคะ จะประหยัดทั้งเวลา และค่าเดินทางค่ะ (แต่คอร์สนี้ขอสงวนไว้ให้น้องๆที่มีวินัยในตัวเองสักหน่อยนะคะ) ไม่เช่นนั้น พี่แนะนำให้น้องเรียนสด ตัวต่อตัว จะได้ผลดีที่สุดค่ะ เพราะจะมีพี่คอยเคี่ยวเข็ญ ดูแลให้น้องๆสามารถทำคะแนนได้ตามที่ต้องการได้แน่ค่ะ